Trường Mn Tiến Lộc tổ chức chuyên đề thiết thực tháng 4: Rèn kĩ năng thoát hiểm cho trẻ.

Thứ ba - 11/04/2017 11:22

Chuyên đề cấp trường : Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn

Sáng ngày 11/9/2017. Trường Mầm Non Tiến Lộc đã tổ chức chuyên đề thiết thực: Rèn kĩ năng thoát hiểm cho trẻ Mầm Non.
Đã không biết bao gia đình phải chứng kiến cảnh các con, cháu của mình bị bỏng, bị suy hô hấp do gặp hỏa hoạn, cháy nhà,.... Thấu hiểu nỗi lo của các bậc cha mẹ, trường mầm non Tiến Lộc đã đưa ra các hoạt động trải nghiểm  rèn kỹ năng mềm cho trẻ như: tự thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, trẻ thoát khỏi nguy hiểm khi rơi xuống nước hoặc trẻ thấy và chứng kiến thì trẻ phải làm gì.Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.
             Trong tiết học giáo viên đã cho các trẻ đóng vai lính cứu hỏa hoặc nạn nhân, viết lên tấm bảng số cứu hỏa 114, số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân và dạy trẻ nhớ các kĩ năng đó một cách nhanh và hiệu quả nhất. Khi có khói, cần dạy trẻ lấy khăn hoặc vài thấm nước bịt múi và miệng để tránh bị ngạt. Để bắt đầu, giáo viên đã  gợi mở bằng cách gợi ý cho trẻ trả lời các câu hỏi như sau
          Câu hỏi giáo viên đàm thoại với trẻ.
            + Số điện thoai cứu hỏa là gì: (114)
            + Nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn, các con sẽ làm gì?.(Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn )
            + Rèn các kỹ năng cho trẻ:
            * Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.
            *Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.
            *Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.
            *Kỹ năng 4: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.
            *Kỹ năng 5: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.
            *Kỹ năng 6: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

(Hình ảnh các cháu đang bò ra ngoài để thoát hiểm)

(Hình ảnh các thực hành thoát khỏi đám cháy)

(Hình ảnh các cháu đang bò ra ngoài khi có đám cháy)

Hoạt động rèn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ trong trường Mầm Non là một hoạt động rất cần thiết, giúp trẻ được trải nghiệm những gì có thể xảy ra xung quanh trẻ và dù có xảy ra, và trong tình huống nào trẻ cũng có thể thoát hiểm ra ngoài, đảm bảo an toàn tính mạng. Thiết nghĩ đây là nhiệm vụ trách nhiệm của mỗi giáo viên chúng ta: Hãy trang bị cho trẻ tất cả những gì mang lại sức khỏe, trí tuệ và sự an toàn cho bản thân trẻ. Đây là thông điệp mà Cô và trò trường Mầm Non Tiến Lộc muốn gửi đến qua chuyên đề thiết thực này.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hào - PHT