Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Bài viết về tấm gương nhà giáo học tập và làm theo tếm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ ba - 27/02/2018 10:30
   BÀI DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO LUÔN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC
Họ và tên: Bùi Thị Hào
Chức vụ: Phó Hiệu Trưởng
Đơn vị: Mầm Non  Tiến Lộc
 
 

            Về  trường MN Tiến Lộc ở Xã Tiến Lộc -  Huyện Can Lộc nhận công tác vào một buổi sáng tháng 4, trong tiết trời oi bức của mùa hè, tôi về trường nhận công tác quản lý,gặp cảnh cô giáo  Nguyễn Thị Hải đang say sưa cách tỉa từng cây cảnh cho khuôn viên nhà trường. Nhìn những giọt mồ hôi rơi nhễ nhãi trên gương mặt xương xương, gầy gầy mà lòng tôi quặn thắt. Tôi lại gần chào hỏi và biết được hoàn cảnh gia đình chị ; chồng chị mất khi chị mới 29 tuổi, một mình ở vậy nuôi 2 con nhỏ trưởng thành và đã có công ăn việc làm tử tế. Ngồi nghe chị kể những khó khăn chồng chất khó khăn khi mà ngành mầm non chưa được quan tâm như bây giờ, dù khó khăn mọi mặt nhưng chị vẫn quyết tâm bám nghề vì niềm say mê, tình yêu thương dành cho trẻ.
            Được tận mắt chứng kiến cảnh các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ của cô và cháu lớp 5 tuổi A của cô Hồng Hải., rồi ngắm nhìn bảng thành tích vẻ vang của nhà trường, tôi thấy vui mừng biết bao…Trong thành tích chung ấy, tôi biết có phần đóng góp quan trọng xứng đáng của cô Hồng Hải. Tìm hiểu thêm về hoàn cảnh bản thân, gia đình của cô Hải, tôi càng khâm phục về lòng nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, vượt  qua những khó khăn, thử thách đặc biệt của cô Hải. Trong suốt 28 năm công tác ở bậc giáo dục mầm non cô Hải đã vượt khó khăn, gian nan, thử thách và trưởng thành nhanh chóng trong nghề vinh quang “Thay Đảng rèn người”. Từ một giáo viên giỏi trường rồi đến giáo viên giỏi Huyện, được điều đi làm quản lý nhưng cô từ chối vì bận con nhỏ, hoàn cảnh lại khó khăn không thể đi công tác xa nhà.
             Cô lập gia đình đã 21 năm, hạnh phúc lớn nhất là chồng vợ 2 con ngoan, học giỏi. Cuộc sống đời thường với bao vất vả bộn bề nhưng không may  chồng cô lại bị tai nạn và mất năm cô mới 29 tuổi.  Với nghị lực của bản thân, với thiên chức của người mẹ, người vợ cô đã bền bỉ vượt qua mọi khó khăn chồng chất để hoàn thành việc trường và đảm đương việc nhà vẹn tròn vẹn nghĩa.  Hoàn cảnh cô lúc bấy giờ khó khăn chồng chất khó khăn…  2 đứa con còn nhỏ đang độ tuổi đi học. Có lúc cô tưởng chừng không thể vượt qua nỗi nhưng với nghị lực của bản thân, sự động viên của gia đình, đồng nghiệp cô đã vượt qua mọi khó khăn và nuôi con ăn học. Vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, từ đó đến nay cô đã có cháu đầu học đại học, có gia đình và gần có cháu ngoại, cháu thứ hai đã tôt nghiệp cao đẳng y và làm việc tại phòng khám nha khoa Tỉnh. Tất cả việc nhà đều một mình cô phải lo toan…Thế nhưng việc nhà, việc trường vẫn luôn trọn vẹn, con ngoan, hiền, học giỏi.
.            Đáng trân trọng nhất là cô Hải đã luôn hoàn thành xuất sắc trách nhiệm người giáo viên  của trường.
Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm nhiều độ tuổi khác nhau, dạy ở nhiều lớp khác nhau kể cả ở lớp học chủ yếu là con e giáo dân. Cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, dù ở lĩnh vực nào. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác, chăm sóc và nuôi dưỡng. Nhờ đó mà lớp do cô Hải chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt theo chỉ tiêu nhà trường giao, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng tháng, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của yêu cầu theo các lĩnh vực. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác cho quà, mặc dù phụ trách các lớp chủ yếu là con em giáo dân, gặp muôn và khó khăn trong rèn kĩ năng, vận động phụ huynh cùng phối kết hợp, chăm sóc, giáo dục trẻ. song vời tình cảm yêu nghề mến trẻ cô đã dành hết tâm huyết của mình để rèn luyện cho các cháu với một mong muốn làm sao các cháu tăng cân, ngoan ngoãn và có được một số kỷ năng đạt được theo yêu cầu của độ tuổi.
          Những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô Hải luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ.... Bởi ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.
         Chính vì vậy mà lớp học do cô Hải chủ nhiệm nhiều năm liền được xếp lọai tốt trong nhà trường, bản thân cô cung nhiều năm liền đanh danh hiệu giáo viên giỏi Huyện – CSTĐ cấp cơ sở. Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt đươc kết quả đáng ghi nhận.  
Về trường Mầm Non Tiến Lộc không thể không ai nhắc đến cô giáo Hải. Cô giáo Nguyễn Thị Hải xứng đáng được tôn vinh “tấm gương nhà giáo tâm huyết sáng tạo học theo lới Bác trong quá trình xây dựng và trưởng thành của cơ sở giáo dục mầm non, xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ”  hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Tiến Lộc nói riêng và bậc học mầm non nói chung.
                                
                                              
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn