Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Bài viết về tấm gương nhà gIáo của Cô Nguyến Thị Hương

Thứ ba - 15/11/2016 15:43
                BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TRONG SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Tiến Lộc, ngày 10 tháng 9 năm 2016.
  
           Hưởng ứng phong trào thi đua viết về “Tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục mầm non” gắn liền với phong trào thi đua “hai tốt” để lập thành tích chào mừng 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2016" do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.
Đúng như Bác Hồ đã dạy: “ Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.
Quả đúng như vây, cô giáo Nguyễn Thị Thu ở đơn vị chúng tôi là một người như thế. Cô sinh năm 1963 bước vào nghề mầm non năm  1980 từ  khi mới sơ khai. Ngày mới vào trường nhìn ngôi trường đơn sơ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, với một cô giáo tuổi đời còn trẻ nhưng dường như suy nghĩ của cô không hề trẻ. Cô xem đó là động lực để cô cống hiến sức trẻ và lòng nhiệt huyết, đam mê với nghề. Vào những ngày mưa gió, cô không quản ngại đường xa, khó khăn gian khổ Cô đã cùng với đồng nghiệp đi đến từng nhà dân vận động các cháu ra lớp, tại thời điểm cơ sở vật chất, trường lớp chưa có gì chỉ học tạm ở nhà dân và các hội quán. Mỗi thôn có một hội quán nhưng cũng rất đơn sơ các cháu khi đi đến lớp học phải mang theo một chiếc ghế để ngồi, nhận thức của một số phu huynh khi đó vẫn còn hạn chế nhưng với sự ân cần, nhẹ nhàng của cô giáo thì phụ huynh lại muốn đưa con đến lớp ngay. Chế độ của giáo viên lúc đó chỉ đươc quy đổi 30 kg thóc trong 12 tháng, mặc dầu với điều kiện vất vả như vậy nhưng cô vẫn bám trường bám lớp cho đến bây giờ trong khi đó bạn bè đồng nghiệp của cô không thể chịu được cảnh cơ cực nên  đã tự nghỉ việc hoặc lựa chọn cho mình một công việc khác có thu nhập ổn định hơn. Đến ngày hôm nay cô đã chứng kiến được những đổi thay vượt bậc của giáo dục mầm non nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung. Cô đã có 36 năm cống hiến và ươm mầm cho những tương lai, là một giáo viên hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một  tấm gương tốt. 
(Cô giáo Nguyễn Thị Thu  trong hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhà trẻ)

             
               Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm nhiều độ tuổi khác nhau, dạy ở nhiều thôn khác nhau kể cả ở vùng giáo dân, thậm chi khi chưa có quy định hướng dẫn hợp đồng cô nuôi dưỡng nhà trường phải bố trí cô xuống làm công tác cô nuôi, Nhưng khi có các cô nuôi dưỡng thì cô lại tiếp tục làm công tác chăm sóc giáo dục trẻ, vẩn tiếp cận được với chương trình và thời điểm bây giờ tuổi đã cao nhà trường bố trí cô phụ trách nhóm trẻ 18-24 tháng tuổi, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, dù ở lĩnh vực nào. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác, chăm sóc và nuôi dưỡng. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt theo chỉ tiêu nhà trường dao, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng tháng, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của yêu cầu của trẻ 18-24 tháng. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác cho quà cô đã dạy bập bẹ từng lời nói, có cháu đến trường còn chưa nói được từ nào, nói ngọng, nói đớt đi chưa vững… thậm chí có trẻ chưa kịp mọc răng song vời tình cảm yêu nghề mến trẻ cô đã dành hết tâm huyết của mình để rèn luyện cho các cháu với một mong muốn làm sao các cháu tăng cân, ngoan ngoản và có được một số kỷ năng đạt được theo yêu cầu của độ tuổi nhà trẻ.
               Những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô ấy luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ.... Bởi ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.
              Chính vì vậy mà lớp học do cô chủ nhiệm nhiều năm liền được xếp lọai tốt trong nhà trường, bản thân cô cung nhiều năm liền đanh danh hiệu lao động tiên tiến. Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt đươc kết quả đáng ghi nhận.  
Không thể nói hết lên bằng lời về tấm gương mẫu mực của cô giáo Nguyễn Thị Thu  nhưng điều quan trọng và vinh dự nhất đối với cô vào tháng 7 năm 2004 cô đã được Bộ GD&ĐT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Cô giáo Nguyễn Thị Thu xứng đáng được tôn vinh “tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục mầm non”  hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Tiến Lộc nói riêng và bậc học mầm non nói chung.
                                
                                              
                                        
 
 
                                                                          
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thi Hương - PHT

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn